อาหารแนวปิ้งย่างที่คนไทยรู้จักกันดีได้แก่ บาร์บีคิว ต้นกำเนิดของการปรุงอาหารแบบบาร์บีคิวนั้นจะค่อนข้างคลุมเครือแต่เป็นที่เข้าใจกันง่ายๆว่าหมายถึงอาหารประเภทปิ้งย่างที่ใช้ความร้อนอ่อนๆ ให้อาหารค่อยๆสุก เช่น บาร์บีคิวไก่ หมู เนื้อ เป็นต้น
ในวันนี้จะแนะนำ เมนูง่ายๆแบบบาร์บีคิว ในลักษณะอาหารเรียกน้ำย่อยอยู่ในรูปเสียบไม้ เนื้อสัตว์หั่นชิ้นพอดีคำหมักด้วยน้ำซอส เสียบสลับกับผักและผลไม้ต่าง เช่น สับปะรด มะเขือเทศ หัวหอมใหญ่ สีสันชวนน่ากิน ทาด้วยเนยสดเวลาย่างเพื่อเพิ่มความหอมและยังช่วยทำให้เงางามน่ากิน สำหรับเนื้อสัตว์ที่ใช้ นอกจาก เนื้อหมู เนื้อวัว เนื้อไก่ ซี่โครงหมู ตับหมู แล้วยังมีพวกอาหารทะเลเช่น กุ้ง หอย ปลาหมึก ไส้กรอก เป็นต้น ส่วนประกอบอื่น ๆ ได้แก่ ผักและผลไม้ที่ใช้สำหรับเสียบได้แก่ สับปะรด หัวหอมใหญ่ พริกหวาน มะเขือเทศสีดา ข้าวโพด
ส่วนผสมซอสหมักบาร์บีคิว
หัวหอมใหญ่สับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 3 กลีบ
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ 8 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
ซอส Worcestershire Sauce 2 ช้อนโต๊ะ
เหล้า 1-2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ เล็กน้อย
วิธีทำ
1. ล้างเนื้อสัตว์ที่ต้องการใช้ พักให้สะเด็ดน้ำ เลาะส่วนมัน ๆ และพังผืดออก ชั่งให้ ได้น้ำหนัก 500 กรัม หั่นเนื้อสัตว์เป็นชิ้นพอดีคำ ขนาดประมาณ 1x1x1 นิ้ว อย่าให้หนามากไป หนาเกินไปเวลาปิ้งแล้ว ผักและผลไม้อาจสุกก่อน เนื้อสัตว์ ถ้าเป็นหมูใช้สันนอกและหมักข้ามคืนย่างแล้วจะไม่แข็ง แต่ถ้าใช้เนื้อวัวควรใช้ส่วนสันใน เตรียมเสร็จใส่ชามผสมไว้
2 . ผสมเครื่องปรุงอันได้แก่ พริกไทยป่น ผงกระเทียม น้ำตาลทราย หัว หอมใหญ่ลงในชามเนื้อสัตว์ ตามด้วยซอสมะเขือเทศ ซอสเปรี้ยว ซอสปรุงรสเหล้าและน้ำมันพืช ใช้มือเคล้าให้เข้ากัน เหยาะซีอิ้วดำลงไปเล็กน้อยเพื่อเพิ่มสีสัน ให้ได้สีสันตามที่ชอบ ใช้มือนวด ๆ เคล้า ๆ ประมาณ 15 นาทีเพื่อช่วยให้ซอสซึม เข้าเนื้อสัตว์ได้ดีขึ้น
3. ปิดชามหมัก ด้วยแผ่นพลาสติก นำเข้าตู้เย็นไว้ข้ามคืนเพื่อให้เนื้อสัตว์นิ่มและซอสเข้าเนื้อ ได้ดี เหล้าช่วยเพิ่มความหอม ไม่มีไม่ใส่ก็ได้ หากใช้เนื้อสัตว์ที่เป็นเนื้อวัวอาจเพิ่มน้ำสับปะรดเพื่อช่วยให้นุ่มขึ้นสักประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะหรือหั่นชิ้นสับปะรดขนาด พอดีคำลงไปสัก 2-3 ชิ้น ควรหมักเกิน 12 ชั่วโมงจะดีมาก
4. เตรียมผักและผลไม้สำหรับเสียบบาร์บีคิว ถ้าจะให้ สวยควรเลือกให้ต่างสีสัน ผักที่นิยมใช้ได้แก่ สับปะรด หัวหอมใหญ่ พริกหวาน พริกหยวก มะเขืเทศสีดาหรือมะเขือเทศราชินี ผักทุกอย่างล้างและพักให้สะเด็ดน้ำ หัวหอมใหญ่เลือกหัวขนาดเล็ก ๆผ่า 4 ส่วน พริกหวานผ่าตามยาวแล้วหั่นเป็นชิ้นขนาด ประมาณ 1×1 นิ้ว เอาไส้พริกออก ด้วย สับปะรดปอกเปลือกเฉือนตาทิ้งหั่นเป็น ชิ้นพอคำ มะเขือเทศสีดา ล้าง แล้วผ่าสอง ส่วนตามความยาวลูก
5. นำไม้ไผ่ที่จะใช้เสียบนำมาแช่น้ำอุ่น ทิ้งไว้ก่อนสัก 30 นาที เพื่อตอนเสียบจะได้เสียบง่ายและ ตอนย่างไม่กรอบ หักง่าย
6 . นำเนื้อหมูหรือเนื้อวัวที่หมักเสร็จแล้วมาเสียบกับไม้ไผ่โดยสลับเสียบกับ, มะเขือเทศลูกเล็ก พริกหยวก หัวหอมหั่น และ สับปะรด พักไว้ ขั้นตอนการเสียบนั้นแล้วแต่ใจชอบ สลับสีสันเนื้อและผักเองได้เลย
7. น้ำซอสบาร์บีคิวที่เหลืออยู่ก้นชามที่หมักเนื้อสัตว์ให้เก็บไว้ใช้ ระหว่างการย่างให้ทาเนยสดและซอสบาร์บีคิวที่เหลือ ใช้ไฟกลางมาทางอ่อน และกลับ เป็นครั้งคราว ย่างจนบาร์บีคิวสุกทั่วกัน
Tip : ไม่ใช้ไฟแรงเกินไปจนอาหารไหม้ พลิกกลับบ่อยๆ เพื่อไม่ให้ มีเปลวไฟลุกขึ้นมาจนเกิดรอยไหม้ดำ รอยไหม้นี้จะก่อให้เกิดสารพิษกลุ่ม โพลีไซคลิก อโรมาติกไฮโดรคาร์บอน ซึ่งเกิดจากการสันดาปไม่สมบูรณ์เกิดเป็นควันดำขึ้นมาเกาะติดอาหาร
ขอให้สนุกกับปาร์ตี้บาร์บีคิวในวันหยุดสุดสัปดาห์แล้ว พบกันใหม่กับเมนูง่ายๆอีกนะคะ
credits: Dietza.com เมนูอาหาร
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น