สุขภาพดีกับเมนูอาหารเช้า
“อาหารเช้า” ในช่วงเร่งรีบดูเป็นเรื่องยุ่งยากสำหรับชีวิตคนเมือง บางคนถึงกับรวบยอดมื้อเช้าไปรวมกับมื้อกลางวัน ขอบอกว่าคุณกำลังทำร้ายร่างกายตัวเองอย่างเลือดเย็น เพราะเมื่อเราตื่นลืมตาขึ้นมาปุ๊บระดับน้ำตาลในเลือดจะต่ำทันที ลองดูเมนูอาหารเช้าง่ายๆที่นอกจากอร่อยแล้วยังได้ประโยชน์ก่อนเริ่มต้นวันทำงาน
มื้อเช้าไม่จำเป็นต้องกินอาหารหนัก แค่ให้ครบ 5 หมู่ก็พอแล้ว จะให้ดีควรรับประทานในช่วงเวลา 07.00 – 09.00 น. เพราะเป็นเวลาที่ระบบย่อยอาหารกำลังทำงาน จากนั้นร่างกายจะนำพลังงานที่ได้จากอาหารเช้าไปใช้ ซึ่งดีกว่าการดึงพลังงานสำรองที่สะสมไว้ในตับมาใช้
เมนูอาหารเช้าง่ายๆที่ชื่อ Egg Benedict
อาหารเช้าสุดคลาสสิกจากฝั่งตะวันตก แบ่งออกเป็น 3 ส่วนหลักๆ คือ ซอส โพชเอ้ก และขนมปังกับแซลมอน บางสูตรก็ใช้แฮมซึ่งคุณๆสามารถ ปรับเปลี่ยนได้ตามความชอบ
ส่วนผสมสำหรับ 1 ที่
- ขนมปังโฮลวีท 2 ชิ้น
- สโม้กแซลมอน 2 ชิ้น
- ผักโขมลวก 300 กรัม
- ไข่ดาวน้ำ 2 ฟอง
วิธีทำ
ปิ้งขนมปังเสียก่อน จากนั้นนำผักโขม สโม้กแซลมอนและ โพชเอ้ก มาเรียงตามลำดับราดด้วยซอสออลล์แลนด์ไซส์ เสิร์ฟพร้อมมันฝรั่งทอดและมะเขือเทศผ่าครึ่ง
โพชเอ้ก – เทน้ำใส่หม้อประมาณครึ่งหม้อ เติมน้ำส้มสายชู ต้มไฟปานกลาง พอน้ำเดือด นำไข่ที่ตอกไว้หยอดลงในน้ำเดือด ทิ้งไว้ประมาณ 1 นาทีตักขึ้นพัก
Hollandsise Sauce – ละลายเนยและนำไข่แดงมาตีจนข้น ใส่น้ำส้มสายชูไวน์ขาว 2 ช้อนแล้วตีส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทยและน้ำมะนาว
ทีนี้ก็มาดูกันว่า - สุขภาพแข็งแรงจะมาได้อย่างไร
>โฮลวีต – ผ่านขบวนการขัดสีน้อยมาก เยื่อหุ้มเมล็ดที่อุดมไปด้วยสารอาหารยังคงอยู่ โฮลวีตจึงมีส่วนช่วยป้องกันโรคหัวใจ โรคความดันโลหิต ลดระดับน้ำตาลในเลือดและมีไฟเบอร์ช่วยเรื่องการขับถ่าย
>แซลมอน – จัดเป็นปลาที่มีโอเมก้า – 3 สูงกว่าปลาทะเลชนิดอื่น และยังมีโปรตีนสูง คอเลสเตอรอลต่ำ สามารถกินทดแทนสารอาหารจากเนื้อวัว เนื้อหมูได้อีกด้วย
>มะเขือเทศ – ดีกับสาวๆเพราะทำให้ผิวชุ่มชื้นไม่แห้งกร้าน ส่วนปลาแซลมอนช่วยลดคอเลสเตอรอล อุดมไปด้วยโปรตีน กินบ่อยๆสวยและช่วยควบคุมน้ำหนัก พบกันใหม่ในคราวหน้ากับเมนูอาหารเช้าที่ง่ายแสนง่ายและได้ประโยชน์ค่ะ
credits: Dietza.com เมนูอาหารเช้า
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น