วันเสาร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2556

แหนมเนือง เมนูอาหารสุขภาพจากต่างแดน

แหนมเนือง เมนูอาหารสุขภาพจากต่างแดน

หากจะถามว่า อะไรคือลักษณะเด่นของอาหารเวียดนาม  คำตอบคงจะเป็นผักสด  อาหารเวียดนามต้องมีจานผักสดนานาชนิดแนมมาด้วยเสมอ อาหารยอดนิยมหลายจานกินโดยใช้ผักสดรองบนใบเมี่ยงที่เรียกว่า บั๋นตราง หรือ  Rice paper ใส่เนื้อสัตว์แล้วม้วนหรือพับจิ้มกินกับน้ำจิ้ม และที่คนไทยคุ้นเคยกันดี คือ แหนมเนือง วันนี้เรามาลองทำเมนูอาหารเพื่อสุขภาพแบบเวียดนามกันดูนะคะ


แหนมเนืองมีหลายสูตร-1

แหนมเนืองมีหลายสูตร ตามรูปคือแหนมเนืองกุ้ง


แหนมเนืองแบบเว้  คนเวียดนามเรียกว่า  แนมหลุ่ย


ส่วนผสม


  •                         เนื้อหมูส่วนสะโพก 300 กรัม

  •                         กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

  •                         น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

  •                         เกลือป่น 3 ช้อนชา

  •                         พริกไทยดำบดหยาบ 1 ช้อนชา

  •                         ข้าวคั่วโขลก 2 ช้อนโต๊ะ

  •                         มันหมูหั่นแข็งลูกเต๋าเล็ก 150 กรัม

  •                         น้ำจิ้มนึกแหล่ว

  •                         ไม้สำหรับเสียบย่าง

เครื่องเคียง


ใบเมี่ยง กระเทียมหั่น พริกกะเหรี่ยงหรือพริกขี้หนูสด กล้วยดิบฝานบางๆทั้งเปลือก ผักกาดหอมหั่นท่อน ใบสะระแหน่ ใบผักไผ่ ใบโหระพา หัวปลีซอยบางๆ ถั่วงอกเด็ดหาง


วิธีทำแหนมเนือง


          > ล้างเนื้อหมู ซับให้แห้งใส่ลงในชาม นำเข้าแช่ในตู้เย็นจึงนำออกมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ลงในอ่างผสม ใส่กระเทียม น้ำตาล เกลือและพริกไทยดำ คลุกเคล้าให้เข้ากัน นำกลับเข้าแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดาอีกนาน 2 ชั่วโมงเพื่อให้เครื่องปรุงซึมเข้าเนื้อ


            > โขลกหมูหมักในครกหินจนเนื้อหมูละเอียดเข้ากันดี จึงใส่ข้าวคั่ว โขลกต่อให้เข้ากันดี ตักใส่อ่างผสมใบเดิม เติมมันหมูแข็งผสมให้เข้ากันดี  จากนั้นนำมาหุ้มรอบปลายไม้เสียบย่าง  ปั้นหมูให้เป็นแท่งกลมยาวแบนเล็กน้อย  ทำจนหมด


            > นำไปย่างในกระทะที่ปูด้วยใบตองใช้ไฟอ่อนๆย่างจนสุกและหมูอยู่ตัวหรือจะอบในเตาอบก็ได้ ใช้ไฟกลางอบสัก 20 นาที


น้ำจิ้มนึกแหล่ว


  •                         ถั่วเหลืองซีกต้ม 11/2 ถ้วย

  •                         น้ำเปล่า 11/2 ถ้วย

  •                         กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ

  •                         น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ

  •                         เกลือป่น 1 ช้อนชา

  •                         พริกป่น 2 ช้อนชา

  •                         งาขาวคั่วบุบพอแตก ½ ถ้วย

  •                         ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ ½ ถ้วย

  •                         ตับหมูสดบด 1/3  ถ้วย

  •                         แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ  ปั่นถั่วเหลืองต้มกับน้ำเปล่า ½ ถ้วย เข้าด้วยกันจนละเอียด  ใส่ลงในหม้อต้มด้วยไฟร้อนปานกลางจนเดือด เติมน้ำที่เหลือ ใส่กะปิ น้ำตาลเกลือ พริกป่น งาขาวคั่ว ถั่วลิสงคั่ว ตับหมูบด คนให้เข้ากัน ละลายแป้งข้าวเจ้ากับน้ำ 2 ช้อนโต๊ะใส่ตามลงไป คนให้ส่วนผสมเข้ากันดี แป้งสุกเนื้อน้ำจิ้มข้นดี ปิดไฟ


เมื่อจะรับประทาน วางใบเมี่ยงบนฝ่ามือแล้วหยิบผักสดใส่ เติมพริก เติมกระเทียม วางหมูที่อบหรือย่างจนสุกดีแล้ว อย่าลืมดึงดึงไม้ออก ตักน้ำจิ้มนึกแหล่วราด ม้วนห่อกินเป็นคำๆ


อาหารเวียดนามได้รับการกล่าวขานกันว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพเพราะอุดมไปด้วยผักพื้นบ้านหลายชนิด  ปัจจุบันได้เข้ามามีบทบาทต่อกลุ่มคนที่ตื่นตัวในเรื่องสุขภาพที่นิยมบริโภคอย่างชาญฉลาด สมดังคำกล่าวที่ว่า “ You are  what  you  eat ”  ที่ยังใช้ได้เสมอ แล้วพบกับเมนูอาหารเพื่อสุขภาพอร่อยๆในคราวหน้าค่ะ



credits: Dietza.com อาหารเพื่อสุขภาพ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น