หากจะถามว่า อะไรคือลักษณะเด่นของอาหารเวียดนาม คำตอบคงจะเป็นผักสด อาหารเวียดนามต้องมีจานผักสดนานาชนิดแนมมาด้วยเสมอ อาหารยอดนิยมหลายจานกินโดยใช้ผักสดรองบนใบเมี่ยงที่เรียกว่า บั๋นตราง หรือ Rice paper ใส่เนื้อสัตว์แล้วม้วนหรือพับจิ้มกินกับน้ำจิ้ม และที่คนไทยคุ้นเคยกันดี คือ แหนมเนือง วันนี้เรามาลองทำเมนูอาหารเพื่อสุขภาพแบบเวียดนามกันดูนะคะ
แหนมเนืองแบบเว้ คนเวียดนามเรียกว่า แนมหลุ่ย
ส่วนผสม
- เนื้อหมูส่วนสะโพก 300 กรัม
- กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 3 ช้อนชา
- พริกไทยดำบดหยาบ 1 ช้อนชา
- ข้าวคั่วโขลก 2 ช้อนโต๊ะ
- มันหมูหั่นแข็งลูกเต๋าเล็ก 150 กรัม
- น้ำจิ้มนึกแหล่ว
- ไม้สำหรับเสียบย่าง
เครื่องเคียง
ใบเมี่ยง กระเทียมหั่น พริกกะเหรี่ยงหรือพริกขี้หนูสด กล้วยดิบฝานบางๆทั้งเปลือก ผักกาดหอมหั่นท่อน ใบสะระแหน่ ใบผักไผ่ ใบโหระพา หัวปลีซอยบางๆ ถั่วงอกเด็ดหาง
วิธีทำแหนมเนือง
> ล้างเนื้อหมู ซับให้แห้งใส่ลงในชาม นำเข้าแช่ในตู้เย็นจึงนำออกมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ลงในอ่างผสม ใส่กระเทียม น้ำตาล เกลือและพริกไทยดำ คลุกเคล้าให้เข้ากัน นำกลับเข้าแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดาอีกนาน 2 ชั่วโมงเพื่อให้เครื่องปรุงซึมเข้าเนื้อ
> โขลกหมูหมักในครกหินจนเนื้อหมูละเอียดเข้ากันดี จึงใส่ข้าวคั่ว โขลกต่อให้เข้ากันดี ตักใส่อ่างผสมใบเดิม เติมมันหมูแข็งผสมให้เข้ากันดี จากนั้นนำมาหุ้มรอบปลายไม้เสียบย่าง ปั้นหมูให้เป็นแท่งกลมยาวแบนเล็กน้อย ทำจนหมด
> นำไปย่างในกระทะที่ปูด้วยใบตองใช้ไฟอ่อนๆย่างจนสุกและหมูอยู่ตัวหรือจะอบในเตาอบก็ได้ ใช้ไฟกลางอบสัก 20 นาที
น้ำจิ้มนึกแหล่ว
- ถั่วเหลืองซีกต้ม 11/2 ถ้วย
- น้ำเปล่า 11/2 ถ้วย
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- พริกป่น 2 ช้อนชา
- งาขาวคั่วบุบพอแตก ½ ถ้วย
- ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ ½ ถ้วย
- ตับหมูสดบด 1/3 ถ้วย
- แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ – ปั่นถั่วเหลืองต้มกับน้ำเปล่า ½ ถ้วย เข้าด้วยกันจนละเอียด ใส่ลงในหม้อต้มด้วยไฟร้อนปานกลางจนเดือด เติมน้ำที่เหลือ ใส่กะปิ น้ำตาลเกลือ พริกป่น งาขาวคั่ว ถั่วลิสงคั่ว ตับหมูบด คนให้เข้ากัน ละลายแป้งข้าวเจ้ากับน้ำ 2 ช้อนโต๊ะใส่ตามลงไป คนให้ส่วนผสมเข้ากันดี แป้งสุกเนื้อน้ำจิ้มข้นดี ปิดไฟ
เมื่อจะรับประทาน วางใบเมี่ยงบนฝ่ามือแล้วหยิบผักสดใส่ เติมพริก เติมกระเทียม วางหมูที่อบหรือย่างจนสุกดีแล้ว อย่าลืมดึงดึงไม้ออก ตักน้ำจิ้มนึกแหล่วราด ม้วนห่อกินเป็นคำๆ
อาหารเวียดนามได้รับการกล่าวขานกันว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพเพราะอุดมไปด้วยผักพื้นบ้านหลายชนิด ปัจจุบันได้เข้ามามีบทบาทต่อกลุ่มคนที่ตื่นตัวในเรื่องสุขภาพที่นิยมบริโภคอย่างชาญฉลาด สมดังคำกล่าวที่ว่า “ You are what you eat ” ที่ยังใช้ได้เสมอ แล้วพบกับเมนูอาหารเพื่อสุขภาพอร่อยๆในคราวหน้าค่ะ
credits: Dietza.com อาหารเพื่อสุขภาพ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น