รอบรู้เรื่อง Smoothies เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ
มีคำกล่าวว่า “น้ำผลไม้ สามารถทำให้ผิวพรรณดูดี มีเลือดฝาด“
ในปี 1987 Ballot D และคณะผู้วิจัยอีกหลายคนได้ร่วมกันทำการวิจัยและพบว่าวิตามินซีในน้ำผลไม้มีส่วนช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กได้ดี และอย่างที่ทราบกันดีว่าธาตุเหล็กมีส่วนสำคัญในการสร้างเม็ดเลือดแดงและเม็ดเลือดแดงทำหน้าที่นำออกซิเจนไปเลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกาย ดังนั้นคนที่มีเม็ดเลือดแดงน้อย ย่อมไม่แข็งแรงเท่าคนที่มีเม็ดเลือดแดงมากเช่นคนปกติ
ผักผลไม้จากธรรมชาติ เป็นแหล่งสารอาหารที่สำคัญยิ่งยวดต่อชีวิตและร่างกาย น้ำผลไม้ ถือเป็นเครื่องดื่มสุขภาพชั้นยอด เพราะทำเองได้ง่ายจากวัตถุดิบสดที่ไม่ต้องสรรหามาด้วยราคาอันแสนแพง
ในเนื้อของผลไม้สด มีคุณค่าอาหารต่างๆโดยเฉพาะวิตามิน เกลือแร่ ที่มีอยู่มากเป็นพิเศษ เช่น วิตามินซี วิตามินเอ และวิตามินอี ซึ่งมีคุณสมบัติ ช่วยป้องกันสารก่อมะเร็ง ทางวิทยาศาสตร์จะเรียกว่าเป็นตัวแอนติออกซิแดนท์
ส่วนเกลือแร่ที่มีอยู่ในผลไม้สด ช่วยให้ระบบการทำงานต่างๆในร่างกายสมบูรณ์ ได้แก่ โพแทสเซียม เหล็ก ฟอสฟอรัส แคลเซียม ซัลเฟอร์ แมกนีเซียม แมงกานีส โซเดียม และซีลิเนียม ส่วนกรดอะมิโน เป็นโปรตีนที่ถูกย่อยจนเล็กที่สุด ยังมีเอนไซม์ช่วยย่อย ช่วยสร้างเซลล์ มีคลอโรฟิลล์ที่ช่วยสร้างและรักษาเม็ดเลือดแดงอีกด้วย
ผลไม้สดที่มีเนื้อฉ่ำสดหลากสีสันอย่าง มะเขือเทศ, แอปเปิ้ล , มะละกอ , ลูกแพร์ , สับปะรด และ กล้วย เมื่อนำมาแช่จนเย็นจัด แล้วนำมาปั่นรวมกันจนเป็นเนื้อเดียว จะให้ความรู้สึกเย็นชื่นใจ หอมกลิ่นผลไม้ ได้รสชาติที่อร่อยสุดๆ
เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ คราวนี้เป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพประเภทที่เรียกว่า “ สมูธตี้ส์ “ ( Smoothies ) เครื่องดื่มที่เป็นมากกว่าเครื่องดื่มเพราะให้พลังงานและไม่เกิดการสะสมของน้ำตาลในร่างกายในรูปของไขมัน แต่อิ่มท้องแบบเบาสบายอุดมไปด้วยแร่ธาตุสำคัญที่จำเป็นต่อการสร้างสมดุลของน้ำต่างๆในร่างกาย เช่น น้ำย่อยและของเหลวอื่นๆ
การดื่มน้ำผักผลไม้ ให้ได้คุณประโยชน์สูงสุดควรต้องเป็นน้ำที่คั้นหรือปั่นสดๆใหม่ๆ ทิ้งไว้ไม่เกิน 1 ชั่วโมง เพื่อให้ได้คุณค่าเต็มที่ เพราะในน้ำผักหรือผลไม้มีเอนไซม์ที่จะทำปฏิกิริยากับอากาศที่ยิ่งทิ้งไว้นานเอนไซม์จะลดน้อยลง คุณค่าอาหารตัวอื่นๆก็จะสลายไปกับอากาศตามเวลาที่ทิ้งไว้เช่นกัน
สูตร สมูทตี้ที่แสนอร่อย
การทำน้ำผักผลไม้ ในบางครั้งรสชาติผลไม้เปรี้ยวหรือรสหวานอ่อน จึงจำเป็นต้องปรุงแต่งรสช่วยด้วยเช่นการใส่น้ำเชื่อม หรือเติมน้ำมะนาวและเกลือ การทำน้ำเชื่อมสามารถ ทำได้ง่ายๆ ดังนี้ ต้มน้ำกับน้ำตาลทราย ในอัตราส่วน 1 ต่อ 1 ต้มด้วยไฟอ่อน เคี่ยวพอข้นเหนียวเล็กน้อย ทิ้งไว้ให้เย็น ปิดฝา แช่ในตู้เย็น เก็บไว้ใช้ได้นานวัน
สมูทตี้มะเขือเทศและผลไม้สดอื่นที่คุณชื่นชอบ
ส่วนผสม
มะเขือเทศสุกขนาดกลาง หั่นขนาดพอคำ 2 ผล
แอปเปิ้ล กล้วยสุก แช่เย็นจัดหั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ 4 ถ้วย
นมสดหรือโยเกิร์ตแช่เย็น 2 ถ้วย
น้ำสะอาด ½ ถ้วย
วิธีทำ
ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในเครื่องปั่นผสมอาหาร ปั่นจนเนื้อละเอียดเข้ากัน รินใส่แก้วดื่มทันที หรือแช่ไว้ในตู้เย็นให้เย็นจัดยิ่งขึ้น หากชอบหวาน เติมน้ำเชื่อมหรือน้ำผึ้งได้เล็กน้อย
แต่สิ่งที่พึงระวังในการทำสมูทตี้ คือ เรื่องความสะอาดของผลไม้สดและเครื่องมือที่นำมาใช้ ส่วนวิธีการทำนั้น เหมือนกันหมด คือ แค่ปั่นให้ได้เนื้อที่เนียน เท่านั้นเอง
เรียกพลังสาวเฮลตี้กันตั้งแต่เช้าด้วยเครื่องดื่มสมูทตี้หรือจิบปิดท้ายหลังจัดการเมนูประจำวันทุกอย่างเสร็จสิ้น เหมาะสำหรับสาวที่ไม่ปลื้มเครื่องดื่มคาเฟอีน สมูทตี้สูตรนี้ให้ทั้งความสดขื่นและอัดแน่นไปด้วยประโยชน์ของผลไม้สด
credits: Dietza.com เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น