เมนูอาหารเช้าที่ทำจากมะเขือเทศสดนี้น่าจะช่วยได้ มะเขือเทศเป็นผักสีสวยชนิดหนึ่งที่มากไปด้วยวิตามินเอและวิตามินซี ช่วยให้ผิวสวยเปล่งปลั่ง ลดสภาพความเป็นกรดในระบบย่อยอาหารของร่างกาย เยื่อใยของผักช่วยให้ระบบขับถ่ายของร่างกายเป็นไปอย่างปกติ ลดคลอเลสเตอรอล ช่วยลดความอ้วนและช่วยป้องกันโรคร้ายต่างๆได้ด้วย
หากได้ลองชิม ซุปมะเขือมะเขือเทศสูตรนี้ สักครั้งหนึ่งแล้วจะต้องอดใจไว้ไม่ได้กับความอร่อยที่มาพร้อมกับซุปสีแดงอมส้ม เนื้อนุ่ม รสชาติที่ชุ่มคอชื่นใจเพราะมีวิตามินซีสูงนักโภชนาการกล่าวว่า ในมะเขือเทศมีปริมาณของวิตามินซีมากเท่ากับ ½ เท่าของส้มโอ 1 ผล และมี วิตามิน เอ สูงถึง 1 ใน 3 ของวิตามินเอ ที่ร่างกายต้องการใน 1 วันทีเดียว
วันนี้มีเมนูอาหารเช้าง่ายๆ ที่ทำจากมะเขือเทศสดมาแนะนำให้ลองทำดูค่ะ
ซุปมะเขือเทศสด ( Fresh Tomato Soap )
ส่วนผสม
หอมใหญ่ ขนาดใหญ่ 1 หัว ( หั่นเป็นแว่น บางๆ )
เซเลอรี หั่นเป็นท่อนๆ ½ ถ้วยตวง
แครอท หั่นเป็นชิ้นบางๆ 1 หัวขนาดกลาง
มะเขือเทศ ขนาดใหญ่ 8 ลูก
น้ำซุปไก่ 8 ถ้วยตวง
เนย 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ½ ช้อนชา
พริกไทยดำป่น ¼ ช้อนชา
น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ต้มมะเขือเทศทั้งลูกจนสุกแล้วลอกเปลือกออก ผ่ากลางแล้วบีบเอาเมล็ดออก แล้วหั่นเป็น ชิ้นเล็กๆ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
- ผัดหอมหัวใหญ่ เซเลอรี่ แครอทกับเนยจนนุ่ม ใส่มะเขือเทศและน้ำซุปไก่เล็กน้อย ผัดต่อไปอีกสักครู่จนมะเขือเทศสุก จึงใส่น้ำซุปไก่ทั้งหมด พร้อมใส่เครื่องปรุงทั้งหมด ปรุงรส ด้วยเกลือและพริกไทย ชิมรสตามชอบใจ
- เททั้งหมดใส่หม้อซุป เคี่ยวต่อไปจนมะเขือเทศและผักอื่นๆ นิ่ม เละ ข้นเหมือนซุปโดยทั่วไป ถ้าต้องการซุปที่เนื้อเนียนละเอียดให้ทิ้งไว้พออุ่น นำเข้าปั่นในเครื่องปั่นอาหารสักนิด
ซุปมะเขือเทศสดเป็นเมนูอาหารมื้อเช้าหรือมื้อเย็นที่เบาสบายอุ่นท้องแถมได้ความสดชื่นและคุณประโยชน์จากผักสีสวยจากมะเขือเทศอย่างครบครัน แล้วพบกันใหม่กับบทความเพื่อความอร่อยในตอนต่อๆไปนะคะ
เมนูอาหารเช้า - ซุปมะเขือเทศสดกับขนมปังทาเนย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น