วันอังคารที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

เมนูอาหารไทย - พล่าปลากุแล

พล่าปลากุแล  เป็นเมนูอาหารไทยอาหาประเภทกึ่งกับแกล้ม หรือ อาหารเรียกน้ำย่อย  รสชาติจัดจ้านถูกลิ้นด้วยเครื่องปรุงครบรส  เปรี้ยว เผ็ด เค็ม หวาน พร้อมสมุนไพรหอมให้เคี้ยวกันเพลินๆ  ดับกลิ่นคาว…


“กุแล” เป็นปลาทะเลที่ชาวบ้านแถวอ่าวไทยรู้จักกันดี  ปลากุแลตัวเล็กว่าปลากุเลา ผิวสีเงินมันวาว  เนื้อปลามีสีแดงสด นำมาทำอาหารได้หลายชนิดโดยเฉพาะปลาดิบเพราะเป็นปลาเนื้อนุ่มหอม หวานอร่อยและไม่คาว  เมนูอาหารพล่าปลากุแล จึง เป็นอาหารแสนอร่อยโดยเฉพาะกับคนที่ชอบรับประทานอาหารปลาแบบดิบๆ เพราะนอกจากจะได้โปรตีนสดๆโดยไม่ผ่านขั้นตอนการปรุงด้วยความร้อนแล้วยังได้ DHA  ไว้บำรุงสมองอีกด้วย  แค่คิดถึงก็น้ำลายสอแล้ว  มาเริ่มทำเมนูอาหารไทยนี้กันเลยดีกว่าค่ะ


ส่วนผสมสำหรับพล่าปลากุแล


ส่วนผสม


  • ปลากุแลสดแล่แล้ว 1  ถ้วยตวง ( ใช้ปลาทูน่าแทนก็ได้ )

  • หอมแดงซอย 1/4 ถ้วยตวง

  • พริกขี้หนูแดงบุบหยาบ 10 เม็ด

  • น้ำปลา  1 – 2 ช้อนโต๊ะ

  • น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ

  • น้ำตาลปีบ 1 ช้อนชา

  • ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ

  • ใบสะระแหน่ 1/2 ถ้วยตวง

  • ใบมะกรูดหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ ใส่ถ้วยเตรียมไว้

วิธีทำ

1.  นำปลากุแลสดมา ตัดหัวแล่ออกเป็นสองชิ้นเอาก้างกลางตัวออก ล้างให้ สะอาด ผึ่งให้ สะเด็ดน้ำ  บีบน้ำมะนาวใส่ปลากุแลประมาณ  1  ช้อนโต๊ะ คลุกเคล้าให้น้ำมะนาวซึม ลงไปในเนื้อปลาแล้วนำไปวางไว้บนถุงพลาสติกที่มีน้ำแข็งอยู่ข้างใน


2.  ทำน้ำพล่า  โดยผสม  น้ำมะนาว  น้ำปลา  น้ำตาลปีบ  พริกขี้หนู  คลุกเคล้าให้ส่วนผสม ทั้งหมดเข้ากัน  ชิมรสให้จัดจ้านตามที่ชอบให้มีรส เปรี้ยว เค็ม หวาน


3.  เมื่อจะรับประทาน  จัดปลากุแลสดใส่ชาม ราดด้วยน้ำพล่าจากข้อ 2  ใส่เครื่องสมุนไพร ประกอบ อื่นๆ  เช่น ตะไคร้ซอย หอมแดงซอย ใบสะระแหน่  ใบมะกรูดหั่นฝอย คลุกเคล้าเครื่อง ปรุงทั้งหมดเบาๆ เข้าด้วยกัน  จัดใส่จานเสิร์ฟได้ทันที


สำหรับเมนูอาหารไทย ประเภทพล่าปลาดิบนี้  นอกจากปลากุแลแล้วยังมีปลาทะเลอีกหลายชนิด ที่นำมาทำพล่าปลาดิบได้ดี  ไม่ว่าจะเป็น  ปลาโอ  ปลากะพงแดง  ปลากะพงขาว ปลาช่อนทะเล


ส่วนวิธีการทำปลาเพื่อรับประทานดิบๆนั้น ก็ใช่ว่าจะง่าย  เริ่มตั้งแต่การเลือกปลาที่สด  มีอายุจับมาจากทะเลไม่เกิน 12 ชั่วโมง  ถ้าแช่มาในน้ำแข็งต้องเย็นจัดแต่ต้องไม่ทำให้เนื้อปลาแข็ง  อุปกรณ์ เช่น  มีดที่ใช้แล่ปลาต้องคมกริบหั่นเนื้อปลาทีเดียวให้ขาดจากกัน  หวังว่าเมนูอาหารไทย เช่น  พล่าปลากุแล นี้คงจะเป็นที่ถูกใจ นักชิมทั้งหลายนะคะ   พบกันใหม่ในคราวหน้ากับเมนูอาหารไทยอร่อยๆ ค่ะ



เมนูอาหารไทย - พล่าปลากุแล

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น