เมนูอาหารง่ายๆ อย่าง ข้าวผัดปลาสลิดทอดกรอบ เป็นอาหารไทยง่ายๆที่มีคุณค่าทางอาหารครบถ้วน ปลาสลิดทอดกรอบๆ ผัดร้อนกับข้าวขาวเม็ดสวย เพิ่มรสชาติความหอมด้วย พริก กระเทียมและใบกระเพรา…อาหารง่ายๆจานนี้ให้ทั้ง คาร์โบไฮเดรต โปรตีนและวิตามินจากเครื่องเคียงที่เป็นผักสด แถมด้วยสมุนไพร เช่น พริก กระเทียมและใบกระเพรา ที่ช่วยทำให้เลือดลมหมุนเวียนได้ดี มาเริ่มทำเมนูอาหารง่ายๆ จานนี้กันเลยค่ะ
ข้าวผัดปลาสลิดทอดกรอบ
ส่วนผสม ( สำหรับ 1 คน )
ข้าวสวย 2 ถ้วย
ปลาสลิดแห้ง 2 ตัว
ใบกระเพรา 1 กำมือ
กระเทียม 5 กลีบ
พริกขี้หนูสีแดง 5 เม็ด
รากผักชี 1 ราก
ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำ 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำมันรำข้าวสำหรับทอดปลา ½ ถ้วย
วิธีทำ
1. ทอดปลาสลิดให้สุกกรอบ แกะเอาเฉพาะเนื้อ นำไปทอดอีกครั้งหนึ่ง แบ่งครึ่งหนึ่งบิออกเป็นชิ้นขนาดปลาย นิ้ว อีกส่วนหนึ่งบิเป็นชิ้นใหญ่ๆไว้วางเพิ่มที่ข้างจาน
2. ตำพริกขี้หนู กระเทียม รากผักชี เข้าด้วยกันไม่ต้องละเอียด ตำหยาบๆ
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันรำข้าวลงไปเล็กน้อย ใส่พอกระทะร้อนใส่กระเทียมและพริกที่ตำไว้ ลงไปผัดพอหอม ใส่ข้าวสวยที่ยีให้แตกไม่เป็นก้อนลงไปผัดให้เข้ากัน ใช้ไฟค่อนข้างแรงสักนิด ใส่ซอสปรุงรสเหยาะซีอิ้วดำ
4. ผัดข้าวให้ระอุทั่วกัน ใส่ใบกระเพรา ปลาสลิดทอดกรอบที่บิเป็นชิ้นเล็กๆ ผัดให้ทั่วอีกครั้ง ตักขึ้นใส่ถ้วยอัดจนแน่นแล้ววางคว่ำลงบนจาน โรยหน้าด้วยใบผักชี วางชิ้นปลาสลิดทอดกรอบลงข้างๆพร้อมด้วยผักเป็นเครื่องเคียง เช่น แตงกวา มะนาว ผักกาดหอม และ มะเขือเทศ ฝานบาง ๆ
เมนูอาหารง่ายๆ เช่น ข้าวผัดปลาสลิดทอดกรอบนี้ เหมาะที่จะเป็นเมนูของมื้อเที่ยงหรือมื้อค่ำ เป็นอาหารจานเดียวที่ทำง่ายและได้สารอาหารครบถ้วน รับประทาน ข้าวผัดปลาสลิดทอดกรอบรสกลมกล่อม แล้วปิดท้ายด้วยน้ำผลไม้คั้นสดๆ แช่เย็นเจี๊ยบสักแก้ว เท่านี้ก็อิ่มอร่อยสดชื่น มีกำลังไปเริงร่าต่อได้แล้วละค่ะ พบกันใหม่กับเมนูง่ายๆ คราวหน้านะคะ
เมนูอาหารง่ายๆ - ข้าวผัดปลาสลิดทอดกรอบ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น